ฟันเปลี่ยนสีเพราะอะไร ?

ฟันที่เปลี่ยนสี เกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ สาเหตุจากภายนอกตัวฟัน (Extrinsic) เช่น สีจากอาหาร เครื่องดื่ม บุหรี่ เป็นต้น และ สาเหตุจากภายในตัวฟัน(Intrinsic) เช่น การสะสมสารมีสีข้างในเนื้อฟันขณะสร้างฟัน หรือในกรณีฟันตาย เป็นต้น ดังนั้น การฟอกสีฟันจึงมีด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับต้นเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีนั้น

บริการฟอกสีฟัน 3 วิธี

การฟอกสีฟันที่ทำให้โดยทันตแพทย์ในคลินิก ใช้เจลฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูง โดยเจลฟอกสีฟันของ ZOOM ถูกออกแบบให้เจลออกฤทธิ์ได้อย่างอ่อนโยน ด้วยกระบวนการทำงานที่จะค่อยๆแทรกซึมลงสู่ชั้นผิวฟัน ในเจลฟอกสีฟันของ ZOOM จะมีสาร Hydrogen Peroxide แตกตัว Hydrogen จะเข้าสู่ชั้นผิวโดยจะไม่ทำลายโครงสร้างของฟันธรรมชาติ  อีกทั้งยังพบว่าแสงที่ใช้ในการฟอกสีฟันของ ZOOM ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่เจลฟอกสีฟัน และสามารถเปลี่ยนสีฟันได้ถึง 8 เฉดสี โดยเครื่องสามารถปรับระดับความเข้มของแสงหลากหลายเฉดสีได้เพื่อให้เหมาะสมกับสภาวะฟันของผู้ป่วยแต่ละคน จนทำให้ได้ฟันท่ขาวขึ้น ใช้ระยะเวลาเพียง 45 นาที เสียวฟันน้อยกว่าระบบอื่น อีกทั้ง ฟันยังคงความขาวได้นานกว่าการฟอกสีฟันด้วยระบบอื่น

การฟอกสีฟันที่ให้นำกลับไปทำเองที่บ้าน คือ กระบวนการฟอกสีฟันขาว โดยการใส่เจลที่มีคุณสมบัติฟอกสีฟัน ลงใน Tray ที่พิมพ์ปากของคุณไว้ แล้วนำไปสวมไว้สักระยะหนึ่งด้วยตัวคุณเองที่บ้าน ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของทันตแพทย์

กระบวนการฟอกสีฟันแบบทำเองที่บ้านมีขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่ใส่เจลฟอกสีฟันลงบท Tray ของตนเอง จากนั้นสวมทิ้งไว้ ตัวยาในเจลจะแตกตัวให้สาร O ion ที่สามารถแทรกซึมผ่านเข้าชั้น Dentin และ Enamel ทำปฏิกิริยากับสารที่มีในเนื้อฟัน ทำให้โมเลกุลของสีแตกออก สีจึงจางหายไปโดยไม่มีอันตรายต่อตัวฟัน

เป็นการฟอกสีฟันที่ทำร่วมกันระหว่างการฟอกสีฟันที่คลินิก และการนำชุดฟอกสีฟันกลับไปทำที่บ้าน โดยทำในกรณีที่สีเริ่มต้นของฟันเข้มมาก โดยจะทำที่คลินิกก่อน จากนั้นให้กลับไปทำต่อเองที่บ้าน  และในกรณีที่ต้องการ Touch  Up เพื่อให้ฟันของคุณขาวอยู่เสมอด้วย DayWhite หรือ NiteWhite ก็จะยิ่งทำให้ฟันของคุณขาวตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม หลังฟอกแล้วผลจะอยู่ได้นาน ตราบเท่าที่คุณคอยดูแลฟันเป็นอย่างดี และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์

การฟอกฟันขาว ด้วย Zoom!

ZOOM! เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของการฟอกสีฟัน โดยใช้เทคโนโลยี LED ที่สามารถปรับความเข้มข้นของแสงได้ 3 ระดับตามความเหมาะสม ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้การฟอกสีฟันระบบ ZOOM! เป็นระบบการฟอกสีฟันที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นในทันทีภายใน 45 นาทีเท่านั้นเอง

การฟอกสีฟันด้วยระบบ “ซูม แอดวานซ์พาวเวอร์” เป็นระบบฟอกสีฟันที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาตร์แล้วว่ามีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพสูง เห็นผลเร็ว และขาวนาน เมื่อเทียบกับวิธีการฟอกสีฟันแบบอื่น จึงเหมาะมากโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ขั้นตอนการทำงานของ Zoom! เริ่มต้นโดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อย ปกปิดผิวหนังรอบปาก ตลอดจนเหงือกให้พ้นจากการโดนแสง เว้นไว้เพียงบริเวณผิวหน้าของฟันที่ต้องการฟอกสีฟันเท่านั้น จากนั้นทันตแพทย์จะทาเจลที่ได้ออกแลลมาให้เพื่อทำงานควบคู่กับแสงจากเครื่อง Zoom! เพื่อกระตุ้นให้เจลแตกตัวและปล่อยสารที่มีคุณสมบัติกำจัดสีซึมผ่านเข้าไปในเนื้อฟัน เพื่อฟอกสีฟันให้ขาวขึ้น ผลของการฟอกสีฟันนี้ จะคงอยู่ไ้นานเท่าใด ขึ้นอยู่กับการดูแลฟันหลังจากฟอกสี โดยเฉลี่ยนแล้วจะอยู่ได้ประมาณ 2 ปี

การฟอกฟันขาวด้วยระบบ ZOOM ทั้งรวดเร็วและสะดวกสบาย คงความขาวได้นาน เสียวฟันไม่มาก (หากมีอาการเสียวมักเป็นชั่วคราวไม่เกิน 1 วันค่ะ) นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย ไม่มีอันตรายต่อโครงสร้างของฟัน และมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งทุกขั้นตอนการรักษาทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกด้วยค่ะ

คำถามที่ถูกถามบ่อย (FAQ)

ใครเหมาะที่จะทำการฟอกสีฟัน

ทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป แต่ผลของการฟอกจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสีฟันเดิม และเวลาที่ใช้ทำการฟอกโดยทันตแพทย์ของท่านจะตรวจและให้คำแนะนำได้


การฟอกสีฟันปลอดภัยหรือไม่ ?

ปลอดภัยแน่นอน จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยที่ได้รีบการยอมรับทั่วโลกพิสูจน์แล้วว่า การฟอกสีฟันภายใต้การแนะนำดูแลของทันตแพทย์นั้นปลอดภัยที่สุด อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ทำในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี และในสตรีมีครรภ์ หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตร


มีอาการข้างเคียงหรือไม่ ?

บางคนอาจมีอาการเสียวฟันได้ แสงจาก ZOOM! อาจจะทำให้อุ่นเล็กน้อย


ผลของการฟอกสีฟันจะอยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังฟอกแล้วผลจะอยู่ได้นาน ตราบเท่าที่คุณคอยดูแลฟันเป็นอย่างดี และปฎิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ อย่างไรก็ตามสามารถทำ Touch Up เพื่อให้ฟันของคุณขาวอยู่เสมอด้วย DayWhite หรือ NiteWhite ก็จะยิ่งทำให้ฟันของคุณขาวตลอดเวลา


ผู้รับการฟอกสีฟันสามารถทำอะไรได้บ้างในระหว่างที่ได้รับการทำ ZOOM! ?

ควรนอนเอนหลังในท่าสบาย หลับตาฟังเพลง ผ่อนคลายหรือชมรายการโทรทัศน์ ยกเว้นผู้ที่รับการรักษาบางรายที่มีปัญหาเช่น ไอ หรือ สะอึด เพราะความตื่นเต้น ก็ไม่เหมาะที่จะทำการฟอกสีฟันด้วยวิธีนี้


ใช้ระยะเวลาในการฟอกนานแค่ไหน ?

ใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ในการฟอกสีฟัน โดยจะใช้เวลาเล็กน้อยในการปกปิดเนื้อเยื่อต่างๆ รอบปากและใช้เวลาที่ใช้ฉายแสงอีก 45 นาที